10 ngày nữa, buộc phải chọn 1 trong 2: hoặc bia rượu, hoặc lái xe

Từ 1-1-2020 luật ‘cấm rượu bia khi lái xe’ có hiệu lực. Kể từ giờ khắc đón giao thừa năm 2020, người dân phải chọn: đã uống bia rượu thì không lái xe; hoặc lái xe – dù là xe đạp – cũng không được uống một giọt bia rượu.

Với thói quen uống rượu bia như bao năm qua, luật mới đặt ra thử thách cho cả cơ quan thực thi pháp luật lẫn người dân.

Luật mới về bia rượu khi lái xe thật ngặt nghèo: cấm tiệt, không còn quy định nồng độ cồn trong máu trên ngưỡng mới vi phạm như trước và mở rộng các đối tượng khi tham gia giao thông.

Nhưng không dễ để thay đổi thói quen uống rượu bia của người dân. Ông bà ta có câu: “Vô tửu bất thành lễ” (rượu không thể thiếu trong mọi nghi thức cúng kính, hiếu hỉ). Ngày xuân, chúc nhau chén rượu là tập quán của người dân. 

Câu thành ngữ “trà tam tửu tứ” nói lên thói quen uống rượu của dân ta, càng đông càng vui. Ngày nay, việc dùng bia rượu của lớp trẻ cũng thành “nếp”, thích là uống, hết giờ làm là lai rai. Đã uống là phải so tài, nài ép nhau uống đến xỉn mới thỏa. 

Ở đô thị, chiều đến là quán nhậu chật người, các nhà hàng, tiệc cưới… đông đúc không kém. Không khí luôn rôm rả, nài ép nhau uống từ khi khai tiệc đến mãn tiệc và rồi phần đông tự lái xe về nhà. “Về được mà, yên tâm, không xỉn đâu” – dân nhậu thường nói với nhau khi lái xe về nhà.

Nhưng luật đã ban hành, phải tuân thủ. Bằng cách nào? Phải thay đổi thói quen. Thay đổi được không, khi nào mới thay đổi? Chưa ai trả lời được vì còn tùy thuộc vào việc thực thi pháp luật và sự tự giác chấp hành của người dân.

Thật khó. Bởi người Việt chưa quen đã uống bia rượu phải nhờ người khác đưa về nhà. Cũng chẳng mấy ai có men rượu trong người lại nghỉ ngơi tại chỗ cho tỉnh táo rồi mới lái xe về nhà. 

Hay đi đám cưới, chẳng lẽ vợ phải chở chồng về, vào tiệc cưới chẳng lẽ không nâng cốc rượu chia vui…

Nhưng tới đây, mọi thứ phải thay đổi. Sau cuộc nhậu, phải nhờ xe ôm, taxi đưa về nhà, trước mắt chưa quen nhưng phải tính đến.

Biết là khó, nhưng dứt khoát không để xảy ra tình trạng luật cấm nhưng vẫn cứ lái xe khi có rượu bia.

Vì vậy, để mọi người “tâm phục khẩu phục”, không ca cẩm khi bị xử phạt, hoặc đối phó với cơ quan thực thi pháp luật, phải tuyên truyền về quy định cấm rượu bia thật sâu, thật thuyết phục. 

Phải giúp người dân hình thành thói quen không uống rượu bia nếu phải lái xe, cách xử lý tình huống khi đã lỡ vài ly phải nhờ đến sự “trợ giúp” để về nhà. 

Thậm chí phải vận dụng nhuần nhuyễn điều luật “cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia” như một sự phối hợp, chia lửa để thực thi điều luật không bia rượu khi lái xe.

Chỉ còn hơn mươi ngày nữa là luật cấm rượu bia khi lái xe có hiệu lực, nhưng đến lúc này xã hội chưa có sự chuẩn bị cho thay đổi này. Đừng chậm trễ hơn nữa. Thay đổi thói quen xấu đã khó, thay đổi thói quen dùng rượu bia càng khó hơn. 

Nhưng làm được rất có ích không chỉ cho mỗi người, từng gia đình mà cả xã hội. Làm sao xóa “kỷ lục” 60-70% vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia, kéo giảm được số người thương vong do say xỉn nhưng vẫn lái xe. 

Hãy tận dụng “điều luật lịch sử” để thay đổi thói quen xấu về rượu bia. Đó là thử thách cho tất cả mọi người.

Nguồn : tuoitre.vn

Bánh xe đẩy hàng càng inox 304+ Xem tất cả

Bài viết liên quan

 • Bánh xe đẩy hàng giá rẻ nhựa Nylon ( pa ) SP Caster

  Thị trường bánh xe đẩy hàng ngày càng đa dạng hóa với nhiều thương hiệu khác nhau và vật liệu bánh xe rất đa dạng đến từ nhiều quốc gia. Để tìm được một thương hiệu uy tin với vật liệu bánh xe đẩy hàng giá rẻ chất lượng tốt sẽ giúp bạn sử dụng được lâu dài hơn.

 • Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa lây nhiễm virus corona

  Đã có 170 người tử vong, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu tăng chóng mặt lên gần 8.000 và hơn 1.200 người nguy kịch do nhiễm virus corona. Trước tình hình lây lan nhanh và phức tạp của dịch bệnh này, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngừa bệnh.

 • 6 điều cần biết về chủng virus mới coronavirus gây viêm phổi cấp

  Coronavirus gây bệnh viêm phổi từ Vũ Hán, Trung Quốc đã lan sang Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và mới nhất là Đài Loan khiến nhiều nước tăng cường cảnh giác, nhất là trong dịp tết du khách đi lại nhiều. Virus này là gì, phòng ngừa ra sao?

 • Chúng ta được nghỉ bao nhiêu ngày vào dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020?

  Cán bộ, công chức và người lao động làm tại các cơ quan nhà nước được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tròn 7 ngày. Các em học sinh được nghỉ Tết từ 8 đến 16 ngày, tùy vào khu vực.

 • Bánh xe đẩy pu giá rẻ SP2 Caster

  Bánh xe nhựa pu giá rẻ SP Caster của tập đoàn bánh xe công nghiệp Colson Mỹ được thiết kế cho khách hàng trong nước, và được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng theo hệ thống tiêu chuẩn của ICWM

 • Bánh xe đẩy tại Hà Đông bảo hành 12 tháng

  Bánh xe Colson nhà sản xuất bánh xe đẩy hàng đầu của Mỹ cung cấp các loại bánh xe đẩy tại Hà Đông & các cụm công nghiệp Biên Giang cụm công nghiệp Yên Nghĩa